10 Cách Làm Việc Hiệu Quả Của Người Nhật Đáng Để Học Hỏi

Không chỉ có cảnh đẹp hay ẩm thực hấp dẫn, Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi cách làm việc hiệu quả để nhanh chóng vượt qua các thử thách và trở ngại, trở thành một trong những quốc gia phát triển tại châu Á lẫn thế giới. Chefjob đã tổng hợp 10 cách làm việc đáng để học hỏi từ người Nhật để bạn tham khảo và áp dụng ngay dưới đây.

Từ lâu, văn hóa đời sống cũng như phong cách làm việc của người Nhật đã trở thành chủ đề khiến cả thế giới “xôn xao”. Tinh thần trách nhiệm, phẩm chất toát lên vẻ lịch thiệp, luôn nghiêm túc và dành cả tâm huyết trong công việc của người Nhật đã giúp họ đạt được nhiều thành công, trở thành quốc gia phát triển và là tâm điểm ngưỡng mộ của bè bạn khắp thế giới. Dưới đây là 10 phong cách làm việc đặc trưng của người Nhật ở nơi công sở mà bạn có thể học hỏi.

cach lam viec cua nguoi nhat
Phong cách làm việc của người Nhật có rất nhiều điều đáng để học hỏi

1. Hết lòng vì công việc

Nếu làm việc với người Nhật, bạn dễ dàng nhận ra ngọn lửa đam mê trong họ luôn hừng hực cháy. Họ tận tâm, hết lòng vì công việc và lúc nào cũng cố gắng để hoàn thành tốt trách nhiệm của mình bởi họ quan niệm “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”. Họ cảm thấy hạnh phúc vì được làm việc.

2. Dành trọn đời mình để làm việc

Người Nhật không có khái niệm nghỉ ngơi, dù đã về hưu họ vẫn tìm công việc khác phù hợp để làm việc. Vì tình yêu dành cho công việc và tinh thần trách nhiệm với xã hội, họ cố gắng cả đời để làm việc và cống hiến. Khó có quốc gia nào, nhiệt huyết làm việc lại cao như người Nhật.

3. Tôn trọng đối tác

Người Nhật thường trao đổi danh thiếp và khi nhận thì phải nhận bằng hai tay cũng như đọc kỹ các thông tin trên đó cẩn thận. Danh thiếp sẽ được cho vào trong hộp chuyên để danh thiếp hoặc ngay ngắn trước mặt người đối diện để sử dụng khi cần. Tuyệt đối không được cho danh thiếp vào túi áo vì họ cực kỳ tôn trọng đối tác của mình.

ton trong doi tac
Tôn trọng đối tác để tạo sự thuận lợi khi hợp tác là một trong các cách làm việc của người Nhật - Ảnh: Internet

4. Học tập tiền bối

Coi trọng người đi trước, lắng nghe những lời khuyên của tiền bối dù là phong cách làm việc thường thấy của người Nhật. Trong văn hóa của mình, người Nhật luôn đề cao sự hiểu biết, từng trải và kinh nghiệm của người đi trước. Kể cả khi bạn làm sếp nhưng nếu nhỏ tuổi hơn thì bạn vẫn phải tôn trọng ý kiến của họ.

5. “Vực” tinh thần bằng những khẩu hiệu

Tác phong làm việc của người Nhật nhanh nhẹn, chủ động và vì tập thế nên nếu có một cá nhân xuống tinh thần, họ sẽ “lên dây cót” bằng cách hô vang những khẩu hiệu. Bên cạnh đó, vào mỗi buổi sáng, người Nhật sẽ có khoảng thời gian họp mặt ngắn để khen ngợi, nhắc nhở, động viên,... nhau cho ngày làm việc thêm tràn năng lượng.

lam viec nhom
Mách Nước Cho Sếp Trẻ Cách Quản Lý Nhân Viên Lớn Tuổi Hơn

6. Làm hết sức, “quẩy” nhiệt tình

Người Nhật làm nhiều mà chơi cũng “chẳng vừa”, họ chỉ làm việc tới thứ 6 và dành thứ 7 lẫn chủ nhật để “xõa” với mục tiêu giải tỏa mọi căng thẳng. Đó là lý do tại sao hình ảnh say xỉn đến mức phải ngủ ở vỉa hè tại Nhật là “chuyện thường ở huyện”.

7. Tôn trọng quyết định nhóm

Giá trị tập thể là văn hóa làm việc nổi bật của người Nhật Bản, thế nên thay vì bảo thủ với quan điểm cá nhân, họ biết cách kiềm hãm cái tôi để tôn trọng quyết định của nhóm. Họ đảm bảo mọi người đều có tiếng nói và dựa trên cuộc thảo luận chung để kết lại vấn đề mà mọi người đều cảm thấy hài lòng.


8. Đúng giờ

Người Nhật không thích rơi vào những tình huống xấu như bị xã hội chỉ trích, lên án vì các hành vi đi ngược nguyên tắc chung. Họ coi trọng danh tiếng lẫn địa vị nên lúc nào họ cũng đúng giờ dù là hẹn hò hay làm việc. Đúng giờ là phong cách làm việc đặc trưng của người Nhật.

Xem thêmKỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

9. Gặp mặt trực tiếp

Nếu như áp dụng cách làm việc qua mail, fax, điện thoại,... tại Nhật, bạn sẽ không được đánh giá cao. Như Chefjob đã đề cập ở trên, người Nhật coi trọng đối tác nên họ muốn thể hiện sự tôn trọng bằng cách gặp mặt trực tiếp. Gặp mặt trao đổi trực tiếp cũng giúp cho việc trao đổi thông tin tốt hơn.

10. Nói cảm ơn

Thêm một nét đẹp không chỉ có trong văn hóa làm việc mà còn hiện diện ở đời sống người Nhật chính là cảm ơn. Dù chỉ là câu đơn giản nhưng nó lại khiến người nói lẫn người được nhận cảm thấy thoải mái, vui vẻ.


Theo chefjob.vn